Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng hay chứng thực không?

unnamed 2 1

Hợp đồng thuê nhà là một giao dịch rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên hợp đồng thuê nhà có cần thực hiện công chứng hay chứng thực không? Thì không phải ai cũng biết. Để đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch và tránh gặp phải tình trạng lừa đảo hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội nhé!

Quy định pháp luật về công chứng hợp đồng thuê nhà

Theo Điều 492, Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: “ Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

Tuy nhiên tại Khoản 2, Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014  quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở lại quy định đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Cả Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Nhà ở năm 2014 đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Tuy nhiên Luật nhà ở 2014 được ban hành sau nên sẽ có giá trị thi hành và điều chỉnh quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà.

Bởi vậy, đối với các hợp đồng cho thuê nhà ở được ký kết từ ngày Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015) không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Trừ trường hợp các bên giao kết hợp đồng có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà hay chứng thực.

Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà

Căn cứ Điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định về công chứng hợp đồng giao dịch đã được soạn sẵn thì:

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

hợp đồng thuê nhà

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Các bản sao nêu trên là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

Có nên công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà không?

Như thông tin của mục trên thì pháp luật hiện hành quy định hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch thuê nhà. Đặc biệt là đối với những hợp đồng có giá trị cao nên thực hiện công chứng, chứng thực. Việc này cũng là phương pháp kiểm tra tính pháp lý của căn nhà như có thế chấp hay ngăn chặn gì khác không?

Địa chỉ công chứng hợp đồng thuê nhà uy tín số 1 Hà Nội

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà vui lòng liên hệ hotline 0902130567 / 0904900789 / 0995306789 / 0996888881 / 0916964768 / 0906268228 hoặc đến địa chỉ Số 49 Văn Cao, P. Liễu Giai, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội. Văn phòng công chứng với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh: Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Zalo