Lệ phí trước bạ cần đóng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất

le phi truoc ba nha dat

Lệ phí trước bạ là một thuế quan trọng cần đóng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Vậy trong quy định của pháp luật hiện hành loại lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ cần phải đóng là bao nhiêu? Đây là câu hỏi rất phổ biến hiện nay của nhiều khách hàng. Để giải đáp thắc mắc trên hãy theo dõi ngay bài viết này của Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội nhé!

Công thức tính lệ phí trước bạ nhà đất

Việc chuyển đổi nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở thường được gọi tắt là sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Đây là thủ tục rất quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài. Bởi vậy, pháp luật quy định rất chặt chẽ. Trong đó có điều khoản về lệ phí trước bạ cần đóng.

1. Khi chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định

Theo quy định tại khoản 1 điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 140/2016/NĐ-CP, trong trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà, đất đối trường hợp này được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

2. Giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Quy định tại điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Tuy nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất trong trường hợp này là khác nhau, cụ thể:

2.1 Mức nộp lệ phí với đất

Lệ phí trước bạ = 0.5%         x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất

Lưu ý: Trong trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.Mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định theo công thức sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất x Thời hạn thuê đất

2.2 Mức nộp lệ phí đối với nhà ở

Tại điểm b khoản 2 điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC nêu rõ giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ =  0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó cụ thể:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Riêng:

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Lệ phí trước bạ cần đóng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất
Mẫu tờ khai lệ phí trước bạ

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.

– Giá 01 m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” 01 m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành.

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Tư vấn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói

Trên đây là những thông tin về cách tính lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn về dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói vui lòng liên hệ với Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội qua những cách sau:

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh: Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Zalo