Thủ tục Công chứng cho thuê nhà đất

20151019141815 ad87 1

Thủ tục công chứng cho thuê nhà đất có bắt buộc phải thực hiện hay không? Quy trình thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất như nào? Hãy cùng với Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0902130567/ 0904900789/ 0995306789/ 0996888881 để được tư vấn 24/7!

Quy định pháp luật về thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng thuê nhà đất không bắt buộc phải thực hiện công chứng. Tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi của mình nếu chẳng may xảy ra tranh chấp. Thì các bên trong giao dịch nên thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất. Đặc biệt là đối với những hợp đồng có giá trị tài sản lớn.

Trình tự thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng

– Người yêu cầu công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất nộp một bộ hồ sơ công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

– Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

– Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 3: Trả kết quả thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

Hồ sơ thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

Để thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC);

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

thủ tục công chứng cho thuê nhà đất
Thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

– Hợp đồng (trường hợp tự soạn thảo sẵn).

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực.

Lưu ý: Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thời hạn hoàn thành thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

– Trong ngày nhận hồ sơ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân. Nếu nộp hồ sơ yêu cầu công chứng sau ba (03) giờ chiều thì việc công chứng được thực hiện chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp hợp đồng, văn bản có tình tiết phức tạp thì không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoàn thành thủ tục công chứng cho thuê nhà đất.

– Không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là tổ chức trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

Công chứng cho thuê nhà đất là dịch vụ nổi bật tại Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động đội ngũ công chứng viên lành nghề sẽ có tư vấn phù hợp nhất với trường hợp của khách hàng. Liên hệ với chúng tôi ngay để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo với mức phí phải chăng.

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh: Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Zalo