Thủ tục Công chứng di chúc

thu tuc cong chung di chuc

Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật là không phải bắt buộc. Trừ trường hợp đó là di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp vẫn có rất nhiều người lựa chọn thực hiện thủ tục công chứng di chúc.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0902130567/ 0904900789/ 0995306789/ 0996888881 để được tư vấn 24/7!

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục công chứng di chúc

Để tiến hành thủ tục công chứng di chúc người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng điền đủ các thông tin của người yêu cầu công chứng và nội dung cần công chứng…

– Bản sao giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;

(Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc).

– Bản di chúc dự thảo (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe,…

Lưu ý: Các giấy tờ trên chỉ cần là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Và khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

2. Trình tự, thủ tục công chứng di chúc

Bước 1: Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục công chứng di chúc

Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ như mục trên mang đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trình tự, thủ tục công chứng di chúc
Trình tự, thủ tục công chứng di chúc

Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc (nếu người yêu cầu công chứng tự soạn thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.

Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc.

Bước 5: Trả kết quả công chứng hoàn thiện thủ tục công chứng di chúc

3. Nơi thực hiện thủ tục công chứng di chúc

Việc tiến hành thủ tục công chứng di chúc có thể thực hiện tại Phòng công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập. Hoặc thực hiện tại Văn phòng công chứng (tư nhân).

Tuy nhiên khi lựa chọn văn phòng công chứng bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín như Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội. Đây là văn phòng công chứng với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động. Bởi vậy, trình tự thực hiện công chứng di chúc rất chuyên nghiệp. Ngay cả đối với những hồ sơ khó cũng có thể giải quyết nhanh chóng. Liên hệ trải nghiệm ngay dịch vụ đẳng cấp cùng đội ngũ công chứng viên chuyên môn cao.

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh: Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Zalo