Công chứng cho thuê nhà đất

Công chứng cho thuê nhà đất là dịch vụ rất cần thiết, bởi vì thuê, cho thuê bất động sản là một trong những giao dịch quan trọng và dễ xảy ra tranh chấp. Do vậy, các hợp đồng thuê, cho thuê bất động sản cũng bắt buộc phải công chứng theo quy định của pháp luật.

1. Quy Trình Công Chứng Cho Thuê Nhà Đất của luật Hưng Hà?

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng

Người yêu cầu công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất nộp một bộ hồ sơ công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ yêu cầu công chúng. Đối với trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì tiến hành thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Còn đối với những trường hợp giấy tờ yêu cầu công chứng cho thuê nhà đất chưa hợp lệ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có cách giải quyết phù hợp:

 • Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng cho thuê nhà đất có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.
 • Trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.
 • Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.
 • Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng.

Bước 3: Trả kết quả thực hiện thủ tục công chứng cho thuê nhà đất

 • Công chứng viên thu phí, thù lao công chứng, trả hồ sơ cho người yêu cầu.
 • Thời hạn công chứng hợp đồng thuê nhà: không quá 02 ngày làm việc, trường hợp hợp đồng thuê nhà có nội dung phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Công chứng cho thuê nhà đất

2. Lợi Ích của việc sử dụng dịch vụ công chứng cho thuê nhà đất

Hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý tốt hơn, hạn chế được phần nào rủi ro, tranh chấp xảy ra cho các bên.

Hợp đồng thuê nhà được công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng này không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu (khoản 3 điều 5 luật Công chứng 2014).

3. Các loại giấy tờ cần công chứng

Khi thực hiện công chứng cho thuê nhà đất bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC).
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện).
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Hợp đồng (trường hợp tự soạn thảo).
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Ngoài ra, còn có các giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại  Dịch vụ công chứng tại Hà Nội. sẽ được nhân viên hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết.

4. Phí công chứng Hợp đồng cho thuê nhà

Căn cứ tại điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC mức phí công chứng hợp đồng thuê nhà ở như sau:

TTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch (tổng số tiền thuê)Mức thu (đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng40 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng80 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,08% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, cần căn cứ vào giá trị của hợp đồng cho thuê nhà ở để xác định mức phí công chức theo các mốc giá trị nêu trên.

5. Lưu ý gì khi công chứng cho thuê nhà đất

 • Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Thời hạn thực hiện việc công chứng tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, mặc dù pháp luật cho phép các bên có quyền lựa chọn công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà hoặc không. Tuy nhiên, để tránh rủi ro các bên nên cân nhắc việc công chứng, chứng thực đối với những hợp đồng có giá trị lớn.

Để biết thêm chi tiết hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ:

Đăng ký dịch vụ

  Chọn dịch vụ