Văn bản thoả thuận tiền hôn nhân

Công chứng văn bản thoả thuận tiền hôn nhân tại Dịch vụ công chứng tại Hà Nội nhận được đánh giá rất cao của khách hàng. Thủ tục công chứng đơn giản thời gian thực hiện nhanh chóng. Song vẫn đảm bảo tính pháp lý theo đúng quy định của pháp luật.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0902130567/ 0904900789/ 0995306789/ 0996888881 để được tư vấn 24/7!

1. Vì sao phải công chứng văn bản thỏa thuận tiền hôn nhân

Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, vấn đề công chứng văn bản thỏa thuận tài sản chung vợ chồng trong thời tiền hôn nhân được chia thành 2 trường hợp cụ thể:

– Khi vợ chồng có yêu cầu;

– Khi quy định pháp luật bắt buộc công chứng.

Mặc dù không phải trong mọi trường hợp văn bản thỏa thuận tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đều phải công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp việc công chứng thỏa thuận tài sản là cần thiết.

2. Các văn bản thoả thuận tiền hôn nhân có thể công chứng

– Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ, chồng;

– Văn bản hợp nhất tài sản riêng vào tài sản chung của vợ, chồng;

–  Văn bản cam kết tài sản riêng của vợ, chồng.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng sẽ được tư vấn pháp luật miễn phí các quy định pháp luật liên quan đến tài sản vợ, chồng. Thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận về tài sản vợ chồng theo yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và đúng quy định của pháp luật.

thỏa thuận tài sản vợ chồng

Hỗ trợ các dịch vụ công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng MIỄN PHÍ, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cần thiết của khách hàng. Mức phí, thù lao công chứng được niêm yết công khai tại trụ sở văn phòng.

3. Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng

Bước 1: Người yêu cầu công chứng chuẩn bị hồ sơ và nộp trực tiếp tại Văn phòng công chứng

Hồ sơ gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng;

– Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam/Hộ chiếu của các bên tham gia giao dịch;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng;

– Bản sao một số giấy tờ khác:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Sổ hộ khẩu

– Dự thảo văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng chung trong thời kỳ hôn nhân (đối với trường hợp văn bản được người yêu cầu công chứng soạn sẵn)

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng

– Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng;

– Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ: Công chứng viên ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung;

– Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở để giải quyết: Công chứng viên giải thích rõ lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Soạn thảo và ký văn bản

– Văn bản đã được người yêu cầu công chứng soạn sẵn: Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản, nếu dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội… Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.

Nếu người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng;

– Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng:

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo Văn bản hoặc Công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng.

Người yêu cầu công chứng có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Công chứng viên xem xét và thực hiện việc sửa đổi, bổ sung.

+ Trường hợp người yêu cầu công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo văn bản, Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của văn bản.

Bước 4: Ký chứng nhận

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản và chuyển bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 5: Nộp phí công chứng và nhận kết quả

Hi vọng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho quý khách hàng thêm thông tin bổ ích. Để được tư vấn trong các trường hợp cụ thể về công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng vui lòng liên hệ với Dịch vụ công chứng tại Hà Nội.

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh: Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Đăng ký dịch vụ

    Chọn dịch vụ