Hợp đồng mua bán đất đai không công chứng có sang tên sổ đỏ được không?

cong chung chung thuc hop dong mua ban nha dat 1311085942

Giao dịch hợp đồng mua bán đất đai là hoạt động rất phổ biến. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp mua bán mà hợp đồng mua bán đất không được công chứng? Như vậy có đảm bảo tính pháp lý không? Và có thể thực hiện được thủ tục sang tên sổ đỏ hay không? Hãy cùng với Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Hợp đồng mua bán đất đai bắt buộc phải công chứng

Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực…”.

Chỉ trừ trường hợp sau: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Như vậy hợp đồng mua bán đất là hợp đồng yêu cầu phải được công chứng tuân thủ về hình thức.

2. Trường hợp ngoại lệ

Tuy nhiên vẫn có 04 trường hợp ngoại lệ. Cụ thể các bên chuyển nhượng không cần hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực mà vẫn được sang tên Sổ đỏ. Đó có thể là giấy viết tay hoặc hợp đồng đánh máy nhưng không công chứng hoặc chứng thực.

Trường hợp 1: Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013

Theo quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Trường hợp 2, 3: Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) có 02 trường hợp người dân mua bán đất bằng giấy viết tay hoặc hợp đồng không công chứng chưa được cấp Sổ đỏ thì được cấp Sổ đỏ theo thủ tục lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, cụ thể:

– Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008;

Hợp đồng mua bán đất đai không công chứng có sang tên sổ đỏ được không?

– Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Như vậy, các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị làm Sổ đỏ không được yêu cầu người nhận chuyển nhượng phải nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực.

Trường hợp 4: Theo Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015

Tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Như vậy, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là một loại giao dịch dân sự cụ thể mà không công chứng thì vẫn được công nhận nếu có đủ điều kiện sau:

– Điều kiện 1: Được xác lập bằng văn bản;

– Điều kiện 2: Một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng (thường sẽ là trả ít nhất 2/3 số tiền chuyển nhượng của thửa đất);

– Điều kiện 3: Bên mua hoặc bên bán hoặc cả hai bên yêu cầu mà Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng đó.

Lưu ý: trường hợp 4 sẽ mất thời gian yêu cầu Tòa án công nhận và khó thực hiện hơn. Để thuận lợi trong việc sang tên Sổ đỏ thì các bên nên lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo quy định.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã cung cấp được cho quý khách hàng thêm những thông tin hữu ích. Để được tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ và thủ tục sang tên sổ đỏ trọn gói hãy liên hệ với Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội qua hotline: 0902130567/ 0904900789/ 0995306789/ 0996888881.

Dịch vụ Dịch vụ công chứng tại Hà Nội cam kết không thu thêm phụ phí dịch vụ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng!

DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG HÀ NỘI

  • Công chứng viên Trần Duy Khánh:Công chứng viên Trần Duy Khánh với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng, bất động sản. Cử nhân kinh tế (NEU), Cử nhân Luật (HLU). Phương châm làm việc “An toàn và trách nhiệm”.
  • Công chứng viên Nguyễn Đức Ninh: Công chứng viên với kinh nghiệm công tác pháp luật & kinh nghiệm trong lĩnh vực công chứng trên toàn quốc.
  • Đội ngũ cộng sự: Đội ngũ gần 20 nhân sự hỗ trợ gồm: Thư ký công chứng viên, cộng tác viên, nhân viên văn phòng. Với nghiệp vụ chuyên môn cao, trách nhiệm và tận tâm với khách hàng.

Đăng ký tư vấn

    Chọn dịch vụ    Zalo